Các bệnh nam khoa thường gặp

Bệnh nam khoa thường là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm chức năng sinh lý, ảnh hưởng tới chức năng sinh dục, thậm chí là vô sinh khi mắc bệnh. Vậy thì thế nào là bệnh nam khoa? Bệnh nam khoa là thuật ngữ dùng để chỉ những bệnh lý liên quan tới cơ quan sinh sản của nam giới, có ảnh hưởng lớn khả năng tình dục, làm giảm ham muốn, giảm cảm giác hưng phấn của nam giới. Những bệnh nam khoa thường gặp: bệnh lý bao quy đầu; yếu sinh lý; rối loạn xuất tinh; bệnh lý tinh hoàn; các bệnh tuyến tiền liệt; viêm đường tiết niệu.

Các bệnh nam khoa thường gặp
Các bệnh nam khoa thường gặp

Bệnh lý bao quy đầu

Bao gồm 3 trường hợp: dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu và viêm bao quy đầu. Trong đó có 3 bệnh có thể do bẩm sinh đó là hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu. Còn viêm bao quy đầu thường do hệ quả của bệnh hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu không được điều trị kịp thời gây nên. Vậy thế nào là bao quy đầu? Hẹp bao quy đầu? Dài bao quy đầu?

Bao quy đầu là một lớp da mỏng bao bọc toàn bộ phía ngoài quy đầu dương vật. Thông thường khi đứa trẻ mới sinh ra, quy đầu dương vật có một lớp bao da quy đầu bọc kín, chỉ hở một lỗ nhỏ để thoát nước tiểu ra ngoài. Đây là hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý, là hiện tượng tự nhiên bình thường. Khi trẻ dần dần lớn lên, lớp bao quy đầu cũng dần dần tụt xuống, lộ ra quy đầu dương vật.

Nhưng có một số trường hợp, bao quy đầu dính chặt ở quy đầu, không thể tụột xuống dù dương vật ở trạng thái bình thường hay cương cứng, dọi là trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý. Có một số trường hợp khác, bao quy đầu phủ kín quy đầu dương vật nhưng có thể tuột xuống khi dương vật cương cứng hoặc dùng tay kéo, gọi là trường hợp dài bao quy đầu.

Bao quy đầu có tác dụng bảo vệ quy đầu của dương vật, tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục. Khi nam giới bị mắc các bệnh lý về bao quy đầu sẽ gây ra tình trạng viêm bao quy đầu, xuất tinh sớm có ảnh hưởng xấu tới chức năng tình dục, khả năng sinh sản.

Bệnh yếu sinh lý

Bệnh yếu sinh lý ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây ra: do nội tiết tố, tuổi càng cao các cơ quan trong cơ thể càng suy yếu khiến cho việc sản xuất các hóc môn sinh dục giảm sút, làm giảm  hung phấn và ham muốn tình dục; và yếu sinh lý do bệnh, những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh liên quan đến mạch máu sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh yếu sinh lý.

Bệnh yếu sinh lý ở nam giới làm giảm khả năng tình dục, giảm cảm giác hưng phấn và ham muốn dục, làm giảm phong độ phái mạnh khiến nam giới mất tự tin trước bạn tình. Ngoài ra, nó còn có những ảnh hưởng tới tinh thần của người bệnh, tinh thần không tốt ảnh hưởng tới công việc, cơ thể mệt mỏi với các biểu hiện ù tai, hoa mắt, chóng mặt,…

Rối loạn xuất tinh

Gồm các bệnh: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh muộn và không xuất tinh,… Rối loạn xuất tinh do rất nhiều nguyên nhân gây ra: tâm lý (căng thẳng,…); thực thể (một số bệnh gây chít hẹp niệu đạo, đoạn tuyến tiền liệt hoặc viêm tắc gây bít tắc cổ túi tinh hoặc bệnh gây nhiễu loạn thần kinh giao cảm).

Rối loạn xuất tinh có ảnh hưởng rất lớn tới công việc (tâm lý không ổn định trong thời gian dài, mệt mỏi, mất ngủ, dễ bị cảm lạnh,…), khiến cho người bệnh mất tự tin (gây ra những rào cản về tâm lý khiến cho bệnh nặng hơn). Một số bệnh rối loạn xuất tinh khiến cho người bệnh khủng hoảng về tinh thần, suy nghĩ, lo lắng trong thời gian dài có thể dẫn tới các bệnh khác như liệt dương, rối lạn chức năng sinh dục, giảm dục vọng.

Bệnh đau tinh hoàn

Tinh hoàn là bộ phận đặc trưng giới tính nam giới chức năng quan trọng trong hệ sinh sản. Nhưng do rất nhiều nguyên nhân trong cuộc sống khiến cho tinh hoàn bị tổn thương, mắc bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất tinh trùng dẫn tới vô sinh, gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Các bệnh lý về tinh hoàn bao gồm: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn.

Các bệnh tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam, nằm ngay dưới bang quang, nối với niệu đạo. Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, tuyến này co bóp các cơ và đẩy chất nhờn xuống đường niệu đạo, ở đây nó trộn lẫn với các chất nhầy tạo thành tinh dịch.

Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm, tổn thương gây ra những ảnh hưởng xấu tới hoạt động tình dục, khả năng sinh sản của nam giới. Các bệnh tuyến tiền liệt thường gặp: viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt

Viêm đường tiết niệu

Là thuật ngữ dùng để chỉ những bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra. Sự viêm nhiễm đường tiết niệu tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống tăng và khó chữa hơn khi vi khuẩn kháng thuốc. Nam giới mắc viêm đường tiết niệu thường có các biểu hiện: thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu, đau buốt khi đi tiểu, đau và nóng rát ở bụng dưới, lưng, nước tiểu sẫm màu đôi khi có kèm theo máu. Còn nhiều bệnh khác nữa.