Cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt là cách tính tuổi thai dễ dàng nhất dành cho các mẹ bầu. Xác định được tuổi thai chính là cách giúp cho các mẹ bầu biết được tình hình phát triển của thai nhi như thế nào. Với những mẹ bầu đã qua ít nhất 1 lần sinh nở sẽ có kinh nghiệm hơn với những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên.

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi là Thu Hà, tôi lấy chồng được 2 tháng, và tôi mới biết mình có thai. Vì là lần đầu tiên mang thai nên tôi khá bỡ ngỡ và tò mò không biết được em bé đã được bao nhiêu tuần. Theo như kinh nghiệm của mấy chị đã mang thai thì có thể tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt, và chu kỳ kinh nguyệt của tôi đều, ngày kinh cuối cùng của em là 7/9/2015. Bác sĩ cho tôi hỏi cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào? Và tôi đã có thai khoảng mấy tuần? Tôi cảm ơn bác sĩ. (Thu Hà, Hà Nam).

Cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt

Trả lời: Chào bạn Thu Hà, chúng tôi hiểu được tâm trạng của bạn lúc này và chúc mừng bạn vì đã có tin vui, với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo như các bác sĩ Thai Ha Clinic – phòng khám Thái Hà, tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt là cách mà các mẹ bầu thường áp dụng nhiều nhất và dễ dàng tính nhất. Cách tính tuổi thai như theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

– Xác định chu kỳ cuối cùng của kinh nguyệt là ngày nào? Và ngày đầu tiên chị em bị gặp đèn đỏ của kỳ kinh cuối.

– Sau khi đã biết rõ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, bạn nên ra hiệu thuốc và mua lịch tính tuổi thai nhi theo vòng tròn và bắt đầu tính tuổi của thai nhi.

– Dựa vào vòng tròn tính tuổi thai đó bạn sẽ tính được tuổi thai hiện tại là được bao nhiêu tuần.

– Với các mẹ bầu muốn tính ngày sinh thì bạn cứ tiếp tục tính như vậy, bạn sẽ biết được ngày dự kiến sinh con của mình.

– Thông thường nếu thai nhi được sinh vào tuần thứ 40 thì gọi là thai đủ tháng, sinh dưới 37 tuần là thai thiếu tháng, sinh trên 41 tuần là thai già tháng.

Thu Hà thân mến, theo như thông tin bạn cung cấp thì ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày 7/9/2015 và ngày bạn tính tuổi thai vào ngày 20/10/2015, tra vào bảng vòng tròn tình tuổi thai là thai nhi khoảng 6 tuần tuổi.

Lưu ý: Nếu thai nhi đã ở tuần thứ 41 mà người mẹ vẫn chưa có dấu hiệu sinh thì cần đưa ngay đến bệnh viện, nếu để chậm có thể ảnh hưởng tới thai nhi và người mẹ.

Ngoài cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt, vẫn còn có một số cách tính tuổi thai khác nhau như tính tuổi thai theo ngày thử thai, tính theo sự phát triển của thai nhi, dựa vào hiện tượng thai máy.

Tuy nhiên, các bác sĩ Thai Ha Clinic – phòng khám Thái Hà cũng cho biết thêm, nên đi siêu âm để biết chính xác được tuổi thai và sự phát triển thai có ổn định hay không. Có nhiều trường hợp các mẹ bầu vì chỉ dùng theo cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt, không đi khám thai định kì dẫn tới trường hợp thai ngoài tử cung hoặc thai có dấu hiệu chết lưu mà không hề bết. Chính vì vậy mà để đảm bảo sự an toàn của thai nhi cũng như người mẹ hay tính chính xác tuổi của thai nhi, chúng tôi khuyên bạn nên đến các phòng khám đê siêu âm, như vậy mới biết được chính xác nhất. Chúc các bạn mẹ tròn con vuông.