Nguyên nhân và cách phòng ngữa bệnh yếu sinh lý ở nam

Sự cần thiết của việc tìm hiểu nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh yếu sinh lý ở nam giới có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh. Hiện nay, tỷ lệ nam giới bị yếu sinh lý ngày ngày càng tăng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tinh dục, hạnh phúc gia đình và khả năng duy trì nòi giống.

Yếu sinh lý ở nam giới
Yếu sinh lý ở nam giới

Đâu là nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới ?

Trong xã hội hiện đại của Việt Nam hiện nay tồn tại rất nhiều nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới, đó là: sự suy giảm nội tiết tố nam; yếu tố tâm lý tiêu cực; thể trạng mệt mỏi; sử dụng chất kích thích; các bệnh lý.

Sự suy giảm nội tiết tố nam

Sự suy giảm nội tiết tố nam sẽ dẫn đến sự suy giảm về chức năng tình dục, làm giảm ham muốn cũng như khả năng tình dục khi quan hệ. Nguyên nhân chủ yếu của sự thay đổi nội tiết tố nam là tuổi tác. Hầu hết nam giới trong độ tuổi trung và cao niên đều gặp phải sự suy giảm nồng độ nội tiết tố nam trong cơ thể.

Yếu tố tâm lý tiêu cực

Các yếu tố tâm lý tiêu cực như căng thẳng, stress, lo lắng, sợ hãi, đau buồn, … có những ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tình dục của nam giới, là nguyên nhân chủ yếu gây yếu sinh lý ở nam giới.

Thể trạng mệt mỏi

Khi thể trạng mệt mỏi, nam giới sẽ không còn có ham muốn mạnh mẽ đối với tình dục hoặc không có đủ sức để thực hiện “chuyện ấy”, thường gặp ở những người lao động quá sức, lái xe đường dài, …

Sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, thuốc lá, bia, rượu, … có những ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tình dục của nam giới. Theo nghiên cứu, trong thuốc lá có chứa chất nicotine, chất này sẽ làm giảm sự hưng phấn tình dục của nam giới trong khi quan hệ. Ngoài ra, rượu có thể là thay đổi cấu trúc của tinh hoàn và làm giảm nồng độ nội tiết tố nam, dẫn đến các hiện tượng của bệnh yếu sinh lý.

Các bệnh lý gây yếu sinh lý nam

Một số bệnh lý như bệnh tiểu đường, tim mạch, bệnh tuyến tiền liệt, bệnh lý tinh hoàn, bệnh lý bao quy đầu, … có thể là nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới.

Các bạn nam có thể căn cứ vào những thông tin cơ bản về nguyên nhân gây bệnh yếu sinh lý như trên để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của bản thân, nhất là sức khỏe sinh sản.

Cách phòng ngừa bệnh yếu sinh lý

Để phòng ngừa bệnh yếu sinh lý, nam giới cần: tạo tâm lý thoải mái; tăng cường dinh dưỡng; luyện tập thể dục thể thao; và quan hệ tình dục lành mạnh.

Tạo tâm lý thoải mái

Vì các yếu tố tâm lý tiêu cực là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh yếu sinh lý ở nam giới, cho nên để ngăn ngừa bệnh này, nam giới chỉ cần chú ý điều chỉnh cảm xúc, giữ cho tâm trạng cân bằng, thoải mái, vui vẻ, thư giãn.

Tăng cường dinh dưỡng

Nam giới nên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh, cũng là biện pháp hữu hiệu trong phòng ngừa bệnh yếu sinh lý. Ví dụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như kẽm, sắt, vitamin, omega3, … có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và củ quả tươi, …

Luyện tập thể dục thể thao

Là biện pháp hữu hiệu giúp tăng cường sức đề kháng cũng như khả năng chống chọi lại tác nhân gây bệnh của hệ thống miễn dịch. Nam giới nên rèn luyện thể dục thể thao một cách thường xuyên để  nâng cao sức kh với các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng như chạy bộ, đá bóng, bóng chuyền, …

Quan hệ tình dục lành mạnh

Khi quan hệ tình dục, nam giới nên chú vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ, đồng thời nên sử dụng các biện pháp an toàn (sử dụng bao cao su) để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Ngoài ra, nam giới không nên lạm dụng thủ dâm vì thủ dâm cũng chính là một trong những nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới.

Tham khảo thêm thông tin yếu sinh lý nam tại https://thaihaclinic.webflow.io/tin-tuc/benh-yeu-sinh-ly-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-chua-tri-hieu-qua