Bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì phải làm sao?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng khiến nhiều bà mẹ có con gái lo lắng, không biết xử lý tình trạng này. Để hiểu rõ hơn về tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng mà hầu hết người con gái nào cũng phải trải qua, chỉ một số rất nhỏ không gặp phải hiện tượng này.

Bạn Nguyễn Phượng ở Thanh Oai – Hà Nội thắc mắc: Chào bác sĩ, tôi có 1 đứa con gái, năm nay 15 tuổi, khoảng 3 tháng nay, cháu bắt đầu có kinh nguyệt, nhưng hiện tượng kinh nguyệt của cháu không ổn định, bị rối loạn thường xuyên. Xin hỏi bác sĩ có phải con gái tôi bị bệnh gì không? Mong bác sĩ tư vấn, hiện tại tôi rất lo lắng.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Chào chị, dưới đây là câu trả lời từ các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thái Hà về vấn đề này.

Như đã nói ở trên, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng mà hầu hết chị em phụ nữ đều phải trải qua khi đến tuổi dậy thì. Mỗi người lại có những biểu hiện khác nhau như:

– Bị rối loạn số ngày kinh: rong kinh, rong huyết…

– Chu kỳ kinh nguyệt không đêu: kinh nguyệt bị kéo dài, hoặc bị ngắn lại, nhiều trường hợp còn xuất hiện 2 lần kinh nguyệt trong một tháng.

– Lượng máu kinh bị thay đổi.

– Các biểu hiện khác cũng rất hay gặp như: đau bụng kinh, máu kinh có màu sắc, tính chất bất thường. Khi gặp phải hiện tượng này, tốt nhất, chị em nên đi khám phụ khoa sớm nhất có thể.

Các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì:

Khi đến tuổi dậy thì, do buồng trứng hoạt động chưa ổn định, nội tiết tố không đều, sẽ dẫn tới hiện tượng này. Chị Phượng thân mến, nhìn chung hiện tượng rối loạn kinh nguyệt của cháu nhà không đáng lo ngại lắm, nhưng chúng tôi khuyên chị hãy theo dõi thêm. Nếu thấy các hiện tượng, biểu hiện sau thì nên đưa cháu đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám kịp thời: thống kinh, chuột rút hoặc sốt kinh nguyệt, xanh xao, mệt mỏi mỗi khi tới kỳ kinh hoặc máu kinh có tính chất bất thường. Các triệu chứng này cảnh báo một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm âm đạo, hội chứng phần phụ hoặc viêm tiểu khung…

Trên đây là câu trả lời của các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Thái Hà về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng đã giải đáp được các thắc mắc của bạn đọc. Nếu còn bất kì câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với các bác sĩ tại phòng khám chúng tôi theo số: 0379544317.